วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

รีวิว Mi Band 6 สายรัดข้อมือฟีเจอร์ครบครัน ราคาเอื้อมถึง

 

ปัจจุบันสายรัดข้อมือรวมไปถึงกลุ่ม Smartwatch มีออกมาหลากหลายแบรนด์และหลากหลายราคามาก ซึ่งฟีเจอร์หลักๆ ที่มักมีกันหมดก็คือการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ กันน้ำกันฝุ่น รวมถึงสามารถติดตามการออกกำลังกาย (Workout) ได้ซึ่งยิ่งฟีเจอร์มากเท่าไหร่ราคายิ่งแพงเท่านั้น แต่กับ Mi Band 6 นั้นจัดอยู่ในราคาไม่แรงจนเกินไป (พันกว่าบาทแล้วแต่ช่วงว่าจับได้เท่าไหร่) แต่มีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเข้าอย่างเช่นการวัดระดับออกซิเจนในเลือด เลยกลายเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย

สำหรับหน้าตาโดยรวมแล้วดูคล้ายกับรุ่นที่ผ่านมาแต่เห็นจากรูปเล็กๆ แบบนี้ตัวสายรัดมีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.56 นิ้วซึ่งใหญ่กว่ารุ่นก่อ และมีค่าความสว่าง 450nits พอสู้แดดได้ มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ / 3-axis accelerometer / 3-axis gyroscope 
สำหรับการชาร์จไฟเป็นแบบรุ่นเดิมคือเป็นกระดุมชาร์จแบบแม่เหล็ก ดูดติดง่ายไม่ต้องถอดตัวเครื่องออกมาชาร์จเหมือนรุ่นแรกๆ แบตเตอรี่จุ 125mAh ใช้งานได้อย่างน้อย 14 วัน (อันนี้ขึ้นกับการใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างผมใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ+ระดับออกซิเจนวันละครั้ง workout วันละ ชม. แจ้งเตือน Line บ้าง ก็อยู่ได้ราวๆ สองสัปดาห์สบายๆ อยู่) 
สำหรับรุ่นใหม่นี้หมดกังวลเรื่องการแจ้งเตือนไม่แสดงผลภาษาไทยได้แล้วเพราะมันมากับเครื่องเลยไม่เว้นแม้แต่เครื่องจากแดนจีนก็แสดงผลภาษาไทยได้

สำหรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจและระดับออกซิเจนในเลือดนั้นสามารถมานั่งกดวัดเองได้หรือจะให้เจ้า Band 6 ติดตามกันวัดทั้งวันก็ได้เช่นกัน (แลกกับแบตเตอรี่ที่ลดเร็วขึ้น) ซึ่งการวัดระดับออกซิเจนก็ดูจะเหมาะกับสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้เป็นอย่างดี


นอกจากติดตามการวัดอัตราการเต้นของหัวใจและระดับออกซิเจนในเลือดได้แล้ว ยังสามารถติดตามความเครียดของเราได้ด้วยซึ่งถ้าใครที่คิดว่าตัวเองเครียดอยู่บ่อยๆ ก็ควรเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้นะ

สำหรับการนอนหลับในแต่ละวันของเรา กรณีสวมใส่ไว้ก็สามารถติดตามข้อมูลการหลับได้ว่ามีการหลับสนิทมากน้อยเพียงใด หรือมีสะดุ้งตื่นยังไง ซึ่งถ้าหลับสนิทดีมากๆ คะแนนก็จะเยอะตามนั่นหมายความว่าการนอนของเรามีคุณภาพนั่นแหละ แต่ถ้าไม่มีคุณภาพอาจต้องมาหาสาเหตุกันว่ามาจากอะไร ความเครียดหรือไม่

สำหรับการออกกำลังกายมีโหมดให้เลือกมากมายตั้งแต่โหมดทั่วไปอย่างการวิ่ง เดิน ว่ายน้ำ (ตัวเครื่องว่ายน้ำได้เพราะผ่านมาตรฐาน 5ATM) ปั่นจักรยาน ยังมีโหมดออกกำลังกายอื่นๆ เหมาะสำหรับแต่ละกีฬา อาทิเช่น Indoor Fitness ที่จะคอยจับความเคลื่อนไหวในการออกกำลังของเราเอาไว้ดูได้ว่าเราใช้พลังงานไปราวกี่แคลอรี่ 
ที่น่าสนใจกว่านั้นคือมันมียัน บาสเก็ตบอล, ชกมวย, แบตมินตัน, ไอซ์ สเก็ต หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT ด้วยเรียกได้ว่าเจ้าตัวนี้ตอบโจทย์ได้แบบครบถ้วนมากเลยทีเดียว

สำหรับการเข้ามาที่แอปพลิเคชั่นที่ใช้เชื่อมต่อ Mi Band 6 อย่าง Mi Fit เวลาเข้ามาหน้าแรกก็จะเจอหน้าตาสรุปผลของเราโดยรวมประมาณนี้ ทั้งในส่วนของการเดินในแต่ละวัน การออกกำลังการ แต่ถ้าจะดูละเอียดก็คลิกเข้าไปดูได้

ในการดูแต่ละรายการก็จะแยกร่ายยาวตามนี้ซึ่งเป็นฟีเจอร์หลักๆ ที่ได้อธิบายไปข้างต้นแล้วนั่นเอง 

สรุป: Xiaomi Mi Band 6 เป็นสายรัดข้อมือที่มีฟีเจอร์ครบครันสำหรับคนชอบออกกำลังกายในหลากหลายรูปแบบทั้งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายใช้งานได้หลากหลายรูปแบบกีฬา อีกทั้งราคาเอื้อมถึงได้ง่าย สวมใส่สบาย น้ำหนักรวมเพียง 12.8กรัม ไม่ทำให้ปวดข้อมืออย่างแน่นอน และยังสามารถใช้แจ้งเตือนต่างๆ ทั้งสายเรียกเข้าหรือแอปฯ แชททั้งหลายอาทิเช่น Line ได้อีกโดยแสดงผลได้ยันภาษาไทยไม่ต้องมาลงเฟิร์มแวร์เพิ่มเติม ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หรือจากร้านที่ทางเราซื้อเป็นประจำอย่าง ThaiSuperPhone ที่ Link นี้ก้ได้เช่นกัน