วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562

ชกข้ามรุ่น! จะเป็นอย่างไรเมื่อ Huawei Nova 4 ขอท้าชน Samsung Galaxy S10+

หลังจากที่โลกของสมาร์ทโฟนเข้าสู่เทรนด์หน้าจอมีรอยบากกันไปแล้ว ตอนนี้ก็ได้มีเทรนด์ใหม่ถือกำเนิดขึ้นมานั่นก็คือหน้าจอที่มีการเจาะรูสำหรับใส่กล้องหน้า ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยก็ได้มีสมาร์ทโฟนที่มีเทรนด์หน้าจอเจาะรูวางจำหน่ายอยู่ 2 รุ่นนั่นก็คือ Huawei Nova 4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีสเปกเกือบเทียบเท่าเรือธงที่มีราคาอยู่ที่ 16,990 บาท และ Samsung Galaxy S10 Series ซึ่งเป็นซีรีส์เรือธงของทางฝั่ง Samsung ที่มีราคาอยู่ในช่วง 35,900-55,900 บาท ซึ่งงานนี้รุ่นที่เล็กกว่าอย่าง Huawei Nova 4 ต้องการที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่า สมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอเจาะรูไม่จำเป็นต้องมีราคาที่แพงเสมอไป มาดูกันว่า Nova 4 จะสามารถเทียบกับ Samsung Galaxy S10 Series ในด้านใดได้บ้าง

หน้าจอ


ทั้ง Samsung และ Huawei ต่างก็มีหน้าจอขนาดเท่ากันที่ 6.4 นิ้ว พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีหน้าจอเจาะรู ซึ่งทางฝั่ง Huawei เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Punch Display โดยนำกล้องฝังไว้ใต้หน้าจอด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ Blind-hole ซึ่งเป็นการผสานกล้องหน้าเข้ากับหน้าจอให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และทำการออกแบบแผงวงจรของเครื่องให้มีช่องสำหรับแทรกกล้องที่มีขนาดเล็กที่สุดโลกเพียง 4.5 มิลลิเมตรลงไป พร้อมใช้ขอบหน้าจอเกือบเต็มพื้นที่ด้วยจอแสดงผลแบบ Edge-to-Edge ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้วที่มีพื้นที่ของหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึงกว่า 91.8% นอกจากนี้ยังมีการย้ายชุดลำโพงสนทนา เซนเซอร์ต่าง ๆ และไฟ LED Notification ไปอยู่ในแนวทแยงกับขอบบนของหน้าจอเพื่อลบขอบบนให้มีความบางมากที่สุด

ส่วน Samsung Galaxy S10+ มีหน้าจอไร้ขอบเจาะรูหรือที่ทางฝั่ง Samsung เรียกว่า Infinity-O ซึ่งย้ายเซ็นเซอร์และกล้องไปไว้บนหน้าจอ โดยเน้นเรื่องหน้าจอเฉดสีที่สมจริงแม้จะอยู่ในสภาพแสงจ้า นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองการถนอมสายตาจากแสงสีฟ้า รวมไปถึงระบบความปลอดภัยของ Samsung Galaxy S10+ ซึ่งมีนวัตกรรมใหม่อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบอัลตราโซนิคที่อ่านค่ารอยนิ้วมือของผู้ใช้แบบสามมิติพร้อมระบบสแกนใบหน้า 2 มิติ ส่วน Huawei Nova 4 นั้นมีระบบสแกนนิ้วมือด้านหลังที่มีความรวดเร็วและแม่นยำ และมีระบบสแกนใบหน้าแบบ 2 มิติเช่นเดียวกัน

กล้อง

Huawei Nova 4 มี AI Triple Camera ซึ่งเป็นกล้องที่มี 3 เลนส์ โดยมีเลนส์หลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และเลนส์โบเก้ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชั่นเด่น ๆ อย่าง AI ที่ช่วยตั้งค่าให้ครอบคลุมสถานการณ์ที่หลากหลาย และการถ่ายภาพกลางคืนก็คมชัดได้ด้วยโหมด Super Night หรือจะถ่ายภาพมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-Wide ซึ่งสามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 117 องศาในช่วงการซูม 0.6X

กล้องหน้าของ HUAWEI Nova 4 มีความละเอียด 25 ล้านพิกเซล เซลฟี่สวยด้วยโหมด AI Beautification ที่สามารถปรับหน้าของคุณให้สวยเนียนสมจริง ไม่หลอกตาหรือเกิดอาการขอบเบี้ยว พร้อมปรับซีนของภาพเซลฟี่ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้ 8 รูปแบบ

ในด้านการถ่ายวิดีโอก็ถ่ายได้คมชัดความละเอียดสูงระดับ Full HD พร้อมลดการสั่นไหวระหว่างถ่ายวิดีโอด้วยระบบ EIS มีระบบโฟกัสติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวสำหรับโฟกัสเฉพาะในสิ่งที่เราต้องการ

ส่วน Samsung Galaxy S10+ มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้างความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 123 องศา มีจุดเด่นที่ AI Camera ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพแบบมืออาชีพได้โดยไม่ต้องคอยตั้งค่ากล้องถ่ายภาพทีละขั้นตอนให้ยุ่งยาก มีระบบ Scene Optimizer ที่สามารถจดจำและประมวลฉากต่าง ๆ ได้แม่นยำยิ่งขึ้น และฟีเจอร์ Shot Suggestion ที่จะช่วยแนะนำการจัดองค์ประกอบภาพที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Ultra-Wide ที่สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ถึง 123 องศา

Samsung Galaxy S10+ มีกล้องหน้าคู่ความละเอียด 10 ล้านพิกเซลที่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง พร้อมระบบ Super Steady ที่ป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างดีเยี่ยม

แบตเตอรี่

Huawei Nova 4 และ Samsung Galaxy S10+ มีแบตเตอรี่ที่มีความจุใกล้เคียงกันที่ 3750 mAh และ 4100 mAh ซึ่ง Samsung Galaxy S10+ มีฟีเจอร์ PowerShare ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับมาตรฐาน Qi พร้อมทั้งสามารถชาร์จไฟเข้าเครื่องด้วยสายชาร์จและชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นได้ในเวลาเดียวกัน ส่วน Huawei Nova 4 มีจุดเด่นในเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานเพราะมี AI ใน EMUI 9.0 ช่วยจัดการการใช้งานแบตเตอรี่ และมาพร้อมระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 9V2A 18 Watt

สรุป

ถึงแม้ว่า Huawei Nova 4 และ Samsung Galaxy S10+ จะมีเทรนด์หน้าจอเจาะรูเหมือนกัน แต่ความสามารถของแต่ละรุ่นนั้นก็มีความแตกต่างกันตามระดับราคาและตำแหน่งทางการตลาด ซึ่งถ้าหากคุณมีงบประมาณที่จำกัด Huawei Nova 4 ก็มีฟีเจอร์ที่พอจะทดแทนกันได้ในบางส่วนและเพียงพอต่อการใช้งานทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณที่มากพอ Samsung Galaxy S10+ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากในเวลานี้ เพราะเป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ และเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S