วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

mini รีวิว Apple Pencil

หลังจากซื้อ Apple Pencil มาเล่นได้สักพัก เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์การใช้งานให้เพื่อนๆฟังกัน


เริ่มจากเรื่องของขนาด จะเห็นได้ว่า Apple Pencil มีขนาดค่อนข้างยาวกว่า Spen และดินสอกด แต่มีขนาดพอๆกับดินสอไม้
ส่วนในเรื่องของน้ำหนักตัว Apple Pencil มีน้ำหนักมากกว่า Spen ทำให้จับถนัดมือมากกว่า แต่ด้วยความที่มันมีน้ำหนักและมีความยาวมากทำให้บางครั้งเผลอฟาดปลาย Apple Pencil กับโต๊ะในบางครั้ง


ถัดมาเรื่องของการชาร์จ ถือเป็นประเด็นสำคัญเพราะมันสร้างความยุ่งยากพอสมควร แต่หลังจากการใช้จริงก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นปัญหามากมายนัก เพราะแบตมันก็ไม่ได้หมดเร็วขนาดนั้น และหากถ้าเราไม่ได้ใช้งานเหมือนมันจะเข้าสู่โหมด Sleep อัตโนมัติ สังเกตจาก bluetooth จะตัดการเชื่อมต่อ และกลับมาเชื่อมต่ออีกครั้งเมื่อเราขยับ Apple Pencil

ส่วนวิธีชาร์จก็ทำได้หลายวิธี วิธีแรกคือใช้หัวแปลง(แถมมาให้ในกล่อง)เสียบชาร์จกับไฟบ้านปกติ
หรือจะเสียบชาร์จกับ iPad หรือ iPhone ก็ได้

มาถึงเรื่องการเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นประเด็นมากสำหรับเรา 555
ในการเชื่อมต่อครั้งแรกเราจะต้องเปิด bluetooth แล้วนำ Apple Pencil เสียบเข้ากับ Lighting port ของ iPad Pro แต่ปัญหามีอยู่ว่าเราเคยทดสอบลองปิด bluetooth แล้วลองเปิดใหม่ปรากฏว่า Apple Pencil ไม่ยอมเชื่อมต่ออัตโนมัติต้องทำการเสียบเข้ากับ Lighting port ของ iPad Proใหม่ทุกครั้ง

เราเลยไปโพสถามใน pantip บางท่านก็บอกว่าปกติบางท่านก็บอกว่าไม่ปกติ

เราเลยตัดสินใจลองเข้าไปถามที่ istudio สาขา เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ตอนแรกพนักงานบอกไม่แน่ใจเลย ทดสอบปรากฏว่าต้องเสียบใหม่ ไม่สามารถเชื่อมต่ออัตโนมัติได้เหมือนกัน พอเราจะถามเพิ่ม นางก็ตอบแบบมั่นใจมาซะงั้นว่า  "มันปกติครับ ถ้าปิด bluetooth ต้องทำการเสียบเข้ากับ iPad Proใหม่ทุกครั้ง"
แต่จริงๆก่อนหน้านี้เราเคยสังเกตว่าถึงเราปิด bluetooth ไปแล้ว แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้ Apple Pencil สักพักแล้วเราทำการเปิด bluetooth ใหม่ มันจะเชื่อมต่ออัตโนมัติ ซึ่งเราก็พยายามอธิบายให้พนักงานฟัง แต่เหมือนเขาไม่สนใจ และยืนยันว่า "ถ้าปิดถ้าปิด bluetooth ต้องทำการเสียบเข้ากับ Ipad Proใหม่ทุกครั้ง Apple Pencil ของคุณปกติดี" (หึหึ) ก็เลยไม่ถามอะไรต่อ เลยเดินออกมาแบบเซงๆๆ

สรุปคือเราก็ไม่ค่อยเข้าใจในหลักการเชื่อมต่อ Apple Pencil เท่าไร เพราะในบางครั้งถึงเราปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ในบางครั้งก็ยังสามารถเชื่อมต่อ Apple Pencil ได้อัตโนมัตด้วยซ้ำ
เท่าที่สังเกตคือ จังหวะที่จะให้เชื่อมต่อ อัตโนมัติกันเลย คือ ก่อนจะเปิด bluetooth ต้องขยับ Apple Pencil นิดหนึ่งเหมือนปลุกมันแล้ว ค่อยเปิด bluetooth มันจะเชื่อมต่ออัตโนมัติโดยไม่ต้องไปเสียบเข้า iPad Pro

ข้อมูลเพิ่มเติม
1. Apple Pencil ใช้ได้กับ iPad Pro เท่านั้น
2. Apple Pencil จะไม่กลิ้งตกโต๊ะเพราะว่ามันมีการถ่วงน้ำหนักมันจะกลิ้งมาหยุดตรงคำว่า Apple Pencil

สุดท้ายถามว่าชอบมั้ย แนทต้องบอกก่อนว่าแนทไม่ได้ซื้อทำงานกราฟฟิคหรือวาดรูปอะไรแนวนั้น แต่แนทเอามาใช้งานในแนวเอกสารหรือจดเลคเชอร์มากกว่า ซึ่งแนทใช้ร่วมกับ GoodNotes 4 ต้องบอกว่าตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวที่สุด (ไว้รีวิวแอพนี้อีกครั้ง) แต่หลายคนที่ใช้ Spen อยู่แล้วด้านการจดเลคเชอร์คงสงสัยว่ามันมีความแตกต่างกันมากมั้ย แนทต้องบอกว่าโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Sumsung Note นั้น ใช้งานได้สะดวกกว่ามาก (พวกวง แคป เขียน แล้วแชร์ได้ทันที) 

แต่ถ้าเทียบตัว Spen กับ Apple Pencil แล้ว แนทให้คะแนน Apple Pencil มากกว่าด้วยความที่มันจับถนัดมือกว่า แรงกดและผลลัพธ์ที่ออกมาตรงใจมากกว่า และอาการปลายปากกาตวัดพบน้อยกว่ามาก อีกอย่างคือหัวปากกาเวลาใช้จะมีหดลงทำให้มีเสียงทุกครั้งเวลากดแต่ Apple Pencil ไม่มีปัญหานี้ทำให้เวลาเขียนรู้สึกเขียนสนุกกว่าและเวลาอัดหน้าจอก็ไม่มีเสียงแรงกดเข้าไปด้วย

หมายเหตุ : ต้องบอกก่อนว่าแนทเคยใช้แค่ Note 10.1 และ Note 3 ปัจจุปันตระกูล Note อาจจะทำงานได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน

แล้วไว้เจอกันรีวิว GoodNotes 4 ในครั้งหน้านะคะ เพราะแอพนี้มันดีสุดดด อยากจะมาแชร์ให้เพื่อนอ่านกัน