วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2559

iPhone 6s กับ 3D Touch ในการใช้งานจริงครั้งแรกที่มีข่าวว่า Apple จะเอาเทคโนโลยี Force Touch ที่อยู่บน MacBook มาไว้บนหน้าจอมือถือก็ทำให้ผมคิดถึงหน้าจอแบบ SurePress ที่ BlackBerry เคยนำเสนอตั้งแต่สมัย Storm 2 ซึ่งผมชอบมาก แต่กลับไม่เป็นที่นิยม

ตอนแรกผมก็เข้าใจว่าการใช้งานมันจะเหมือนกัน แต่ที่ไหนได้... มันคนละแบบกันเลยครับ
SurePress สามารถกดได้ 2 ระดับในทุกเวลา แม้กระทั่งปิดจอก็กดเล่นได้ แต่ 3D Touch บน iPhone 6s จะกด 2 ระดับได้ก็ต่อเมื่อแอพนั้นรองรับเท่านั้น และมันจะกดไม่ลงเลยถ้าแอพไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้กับ 3D Touch

ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ พอมีข่าวลือว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPhone 6s พร้อมกับหน้าจอ Force Touch ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเมื่อแบรนด์จีนอย่าง Huawei ได้เปิดตัว Mate S ตัดหน้าพร้อมกับประกาศฟีเจอร์ลั่นว่าใช้หน้าจอแบบ Force Touch! ก็เลยร้อนไปถึง Apple จนท้ายที่สุดก็เปลี่ยนไปใช้ชื่อ 3D Touch แทน ...ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าถูกเปลี่ยนชื่อในภายหลัง เพราะพนักงาน Apple เองก็ยังแอบเรียกผิดเลย

แต่ไม่ว่าใครจะเปิดตัวก่อน ความขลังของ Apple ก็ยังคงได้เปรียบเสมอ ด้วยรากฐานระบบที่วางมาดีกว่า ทำให้ 3D Touch เริ่มถูกพัฒนาลงแอพต่างๆ ไม่เหมือนทางฝั่ง Android ที่เงียบกริบ
บางคนอาจบอกว่ามันก็แค่ shortcut ไร้สาระ ตอนแรกผมก็มองเห็นประโยชน์มันแค่นั้นแหละครับ จนกระทั่งได้เป็นเจ้าของ iPhone 6s แล้วพบว่ามันสะดวกมากๆ พวกแอพต่างๆ ก็มีทางลัดให้ใช้กันโดยเฉพาะแอพดังๆ อย่าง Facebook, Twitter, Line และสารพัด แทนที่จะต้องกดเข้าแอพตามด้วยหาปุ่มโพส แต่อันนี้สามารถใช้ 3D Touch กดได้ตั้งแต่ยังไม่ทันจะเข้าแอพนอกจากที่ว่ามาก็มีเรื่องของระดับการกด ซึ่งที่จริงแล้วมันมี Peak และ Pop ก็คือถ้ากดลงไปจังหวะแรกเป็นการ Preview แต่ถ้าจะดูเต็มๆ จอใหญ่ก็ให้กดลงไปอีกขั้น

ส่วนที่ผมใช้บ่อยที่สุดก็คงเป็นการเขียน Diary ด้วยแอพ Day One แล้วมีปุ่มลัดสำหรับเขียนเรื่องใหม่ หรือใส่รูปล่าสุด ซึ่งมันสะดวกกว่าเดิมมากๆ และที่ชอบที่สุดก็คือการพิมพ์ครับ ในปรกติแล้วการเลื่อนตำแหน่ง cursor ก็ต้องไปจิ้มๆ เลื่อนๆ ซึ่งบางทีก็ไม่ได้ดั่งใจ แต่ 3D Touch ทำให้เราสามารถกดกึ๊ก! ลงไปบนแป้นพิมพ์แล้วลากนิ้วแทนการเลื่อน cursor ได้ทันที ...ถูกใจมากๆ

และที่จริง 3D Touch มันไม่ใช่แค่กดกึ๊กๆ แต่มันตรวจจับแรงกดได้ด้วย ทำให้สามารถเอาไปประยุกต์วางรูปได้ ...แต่ด้วยขนาดหน้าจอ iPhone 6s ผมก็เลยไม่เคยเอาไปวาดเขียนอะไร

และถ้าอยากหาข้อมูล 3D Touch ให้ละเอียดกว่านี้ก็คงต้องไปที่หน้าเว็บของ Apple แล้วล่ะครับ สำหรับการลองเล่นเครื่องจริงก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย เนื่องด้วย iPhone เป็นสินค้าที่มีให้ลองเล่นตามร้านเต็มไปหมด แต่ถ้าคิดจะซื้อและไม่อยากเปลืองพลังงานในการขยับขาออกจากบ้าน ก็สามารถสั่งซื้อจากหน้าเว็บ Apple ได้เช่นกัน หรือจะซื้อตามเว็บ Online Shopping ทั้งหลายก็ตามสะดวก